Chuyển tới nội dung

Vị trí việc làm: Truyền thông về tài nguyên và Môi trường

03.05.2023

VỊ TRÍ VIỆC LÀM: Truyền thông về tài nguyên và Môi trường

Resource and Environmental Communication (Truyền thông về tài nguyên và Môi trường) - Là lĩnh vực khoa học có tác động trực tiếp hoặc gián tiếp làm thay đổi nhận thức, thái độ, hành vi của người dân trong cộng đồng, từ đó thúc đẩy họ tham gia vào các hoạt động bảo vệ tài nguyên và môi trường, đồng thời còn lôi cuốn những người khác cùng tham gia, để tạo ra những kết quả có tính đại chúng.

Lĩnh vực Truyền thông về tài nguyên và môi trường đang phát triển không ngừng và đi vào nhiều lĩnh vực hoạt động cũng như cuộc sống hàng ngày để hướng tới công tác xã hội hóa bảo vệ môi trường, nhằm bảo vệ nguồn tài nguyên và môi trường cho chúng ta… Đây là một hướng đi mới tạo cơ hội việc làm cho các bạn học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường làm việc tại các Trung tâm, Tổ chức trong nước cũng như Tổ chức phi chính phủ.

Hãy cùng tìm hiểu về cơ hội việc làm lĩnh vực Truyền thông về tài nguyên và môi trường qua sự chia sẻ của cựu sinh viên Nguyễn Chí An – Lớp ĐH2QM4, Khoa Môi trường, Khóa 2012-2016.

Vốn là một cậu bạn rất năng động, hướng ngoại, yêu thích ngành truyền thông nhưng đồng thời cũng rất yêu môi trường, An đã chọn theo học ngành Quản lý Tài nguyên và Môi trường, Khoa Môi trường, Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội - là nơi có thể hiện thực hóa ước muốn đó. Trong suốt 4 năm học trên giảng đường, An đã được các thầy cô là những giảng viên tâm huyết, có chuyên môn vững vàng và kinh nghiệm thực tế giảng dạy rất nhiều môn học. Riêng An có hứng thú và niềm đam mê đặc biệt đối với lĩnh vực Truyền thông về tài nguyên và môi trường. Khi tham gia vào học phần “Truyền thông về tài nguyên và môi trường”, An được thỏa sức phát huy trí tưởng tượng, khả năng sáng tạo trong xây dựng các sản phẩm truyền thông như phim ngắn, tranh ảnh, băng rôn, tờ rơi…, đồng thời rèn luyện và nâng cao kỹ năng giao tiếp như kỹ năng đặt câu hỏi, kỹ năng lắng nghe, thuyết trình, làm việc nhóm, kỹ năng tổ chức các buổi họp, hội thảo, tập huấn, triển lãm…

Khi còn đi học tại Trường Đại học Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, với niềm đam mê các hoạt động nghệ thuật, cậu sinh viên năm 2 đã không ngần ngại đi casting cho dự án nhạc kịch: Dòng sông không chảy ngược – Một dự án về nâng cao ý thức bảo vệ môi trường cho cộng đồng được tổ chức tại huyện Thanh Oai, Hà Nội. Dự án phi lợi nhuận này được nhóm các bạn trẻ từ nhiều trường đại học, những bạn du học sinh như: Pháp, Anh đã quy tụ để cùng thực hiện dự án này. Tại đây, An đã được trải nghiệm ở Ban truyền thông và diễn viên. Chàng trai tiếp tục được học hỏi kỹ năng làm việc nhóm và thử sức ở một vai trò vô cùng mới: vai bác sĩ cho vở kịch. Dự án nhạc kịch này đã được VTV3 đưa tin và gần 50 tờ báo lớn nhỏ, đài truyền hình về đưa tin. Đây cũng chính là một trong những trải nghiệm đáng nhớ tiếp theo để An hăng say hơn nữa trong công việc truyền thông môi trường.

Để tiếp bước cho ước mơ trở thành một cán bộ truyền thông, An đã có cơ hội được thực tập tại Trung tâm Bảo tồn và phát triển Tài nguyên nước – Một Tổ chức Phi chính phủ (NGOs). Tại đây, An được Ban lãnh đạo Trung tâm tạo điều kiện tiếp cận các dự án hỗ trợ bà con ở những vùng núi còn khó khăn như: Na Hang – Tuyên Quang, Bắc Mê – Hà Giang. Với một cậu sinh viên còn non trẻ cả về tuổi đời và tuổi nghề, đây thực sự là một trong những trải nghiệm vô cùng tuyệt vời. An say mê theo chân các cán bộ ở những buổi truyền thông cho cộng đồng, những buổi tọa đàm, những buổi trò chuyện trực tiếp với bà con thôn bản. Ở đó An hiểu được giá trị của việc truyền thông là quan trọng đến nhường nào. Với những vùng núi xa xôi và sự tiếp cận thông tin còn hạn chế, việc truyền thông là quan trọng hơn bao giờ hết, từ đó giúp người dân nơi đây hiểu được lợi ích của bảo vệ nguồn nước, nguồn tài nguyên và nguồn sinh kế. Cũng trong những chuyến đi theo dự án này, An đã chọn cho mình đề tài tốt nghiệp tại huyện Na Hang, Tuyên Quang.  

Ngoài ra, những môn học khác thuộc ngành Quản lý tài nguyên và môi trường như Quản lý môi trường, Thông tin môi trường, Đánh giá tác động môi trường, Dịch vụ hệ sinh thái… đều có quan hệ chặt chẽ, khăng khít và giúp ích rất nhiều cho lĩnh vực Truyền thông về tài nguyên và môi trường mà An đam mê. Sau khi tốt nghiệp cùng với kiến thức chuyên môn, kỹ năng nghề nghiệp và sự định hướng của thầy cô, An đã công tác tại Trung tâm bảo tồn và phát triển Tài nguyên nước, chuyên thực hiện các nhiệm vụ: đào tạo, truyền thông môi trường, phát triển các mô hình cộng đồng tham gia bảo vệ môi trường, thực hiện xã hội hoá bảo vệ môi trường.

Sau một thời gian làm việc tại Trung tâm, An đã đảm nhận vị trí thực hiện các công việc sau:

- Sản xuất phim, phóng sự, video clip, các ấn phẩm truyền thông về bảo vệ môi trường.

- Tổ chức các lớp tập huấn, hội nghị, hội thảo phổ biến chủ trương, pháp luật, chính sách về bảo vệ môi trường, nâng cao nhận thức môi trường cho truyền thông viên môi trường, cán bộ làm công tác môi trường của các bộ, ngành và địa phương, các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan truyền thông đại chúng và lực lượng truyền thông nòng cốt ở cơ sở;

Bên cạnh đó, với những điều mà An luôn ấp ủ về việc định hướng cho các bạn nhỏ về một tương lai xanh – sạch – đẹp từ lúc còn là một cậu sinh viên, chàng trai đã mang đến lớp học truyền thông nhỏ tại cụm dân cư nơi cậu đang sinh sống. Với An, những em nhỏ chính là những mầm non tốt nhất để gieo hạt, vì các em chính là những người chủ nhân tương lai của đất nước. Tại lớp học này, An đã mang đến một tinh thần trẻ, truyền niềm yêu thích truyền thông môi trường đến các em nhỏ. Thành quả bước đầu của An là các bạn nhỏ đã tự tin đứng trước đám đông để chia sẻ về ý nghĩa của việc bảo vệ và giữ gìn nguồn tài nguyên thiên nhiên tới người thân, bạn bè và thầy cô. Đó còn là những buổi làm việc nhóm đầy say mê của các bạn nhỏ như: quay video, chụp ảnh, vẽ tranh về chủ đề thiên nhiên. Có lẽ với An, đây chính là động lực để An tiếp tục theo đuổi đam mê của mình với lĩnh vực truyền thông mà An đã lựa chọn.

Qua những chia sẻ của An mới thấy Truyền thông về tài nguyên và môi trường là một lĩnh vực học vô cùng thú vị, tạo cơ hội việc làm rất năng động, sáng tạo dành cho các bạn trẻ yêu thích thử thách bản thân.

 

 

Các hoạt động truyền thông về môi trường của Chí An

 

Bài viết khác