Vị trí việc làm: Tư vấn lập hồ sơ môi trường

05.06.2022

CÔNG VIỆC CỦA TÔI LÀ TƯ VẤN HỒ SƠ MÔI TRƯỜNG

Mình đã ra trường được 3 năm, lúc ra trường mình làm nhiệm vụ thiết kế các hệ thống xử lý nước thải và cấp thoát nước. Các phần việc này mình đã thực hiện khá trôi chảy vì khi học mình cũng đã được làm đồ án.

Rồi một ngày mình được điều sang nhóm lập hồ sơ thủ tục về môi trường. Lúc đầu mình cũng lo lắm vì khi đi học mình chỉ học có 3 tín chỉ về môn ĐTM. Nhưng đến khi vào làm, mình thấy hóa ra công việc này cũng liên quan đến các nội dung công nghệ kỹ thuật môi trường đã được trang bị lắm. Ví dụ như phần viết báo cáo Đánh giá tác động môi trường, ở chương 1, chương 2, vì mình đã quen với việc đọc bản vẽ thiết kế dự án và đọc dự án, nên mình có thể từ các dữ liệu mà chủ dự án cung cấp, và điều kiện môi trường tự nhiên khu vực thực hiện dự án mà ước tính ngay được lưu lượng nước thải, khí thải, chất thải rắn mà quá trình thực hiện dự án có thể phát sinh. Sang đến chương 3 thì lại đơn giản hơn vì mình cũng đã được học và làm về quan trắc phân tích môi trường. Việc đề xuất các giải pháp thì quá quen thuộc với những cựu sinh viên CNKTMT vì chúng mình thường xuyên làm đồ án, bài tập lớn, … về tính toán xác định thành phần tính chất các chất ô nhiễm, đề xuất các công trình bảo vệ môi trường.

Buồn cười nhất là hôm đi bảo vệ, mình được cử đứng thuyết trình, cứ quen như khi bảo vệ đồ án tốt nghiệp, mình nói rõ to và tự tin  đến mức cuối buổi còn được Chủ tịch Hội đồng khen vì cách trình bày gọn gàng, không lề mề.

Rồi còn hồ sơ xin phép xả thải, hồ sơ xin phép khai thác nước ngầm, hồ sơ Sổ chủ nguồn thải,….tất cả[A1]  đều thật quen thuộc với mình.

Vì thế, mình xin tóm tắt vấn đề “học Công nghệ kỹ thuật môi trường có lợi gì khi làm nhân viên tư vấn thủ tục môi trường?”

Thứ nhất: bạn đã quá quen với việc nhìn bản vẽ, bạn đã biết cách xác định vị trí trên bản đồ, vì vậy việc nhìn bản vẽ và đưa ra các đánh giá và đề xuất về tổ chức mặt bằng dự án thì quả thật là khá đơn giản với bạn.

Thứ hai: bạn đã bị các giảng viên bắt làm toét cả mắt các bài tập lớn rồi đồ án xử lý nước thải, xử lý khí thải, xử lý chất thải rắn, do đó đưa ra các giải pháp xử lý môi trường là trong tầm tay của bạn.

Thứ ba: Với các bài tập của môn Tin học ứng dụng trong Công nghệ môi trường, thì việc chạy các mô hình khuếch tán với bạn chẳng qua chỉ là sự lặp lại của một nội dung học tập mà thôi.

Hôm nay, mình đã tự tin chiến đấu tại mọi vị trí mà sếp yêu cầu, từ thiết kế công trình đến tư vấn hồ sơ môi trường. Hy vọng trong thời gian tới, công ty mình sẽ được đón nhiều sinh viên Công nghệ Kỹ thuật Môi trường- HUNRE vào làm việc. Cám ơn các thầy cô Khoa Môi trường của Hunre đã giúp em kiến thức nền tảng cho công việc sau này.